Ngộ độc thực phẩm (ngộ độc thức ăn) là các biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống phải những loại thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc có chứa chất gây ngộ độc hoặc thức ăn bị biến chất, ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia...
1. Ngộ độc thực phẩm Có 4 nhóm nguyên nhân chính sau:
- Ngộ độc thực phẩm do ký sinh trùng
- Ngộ độc thực phẩm do thức ăn bị biến chất, ôi thiu
- Ngộ độc do ăn phải thực phẩm có sẵn chất độc
- Ngộ độc thực phẩm do nhiễm các chất hóa học
2. Dấu hiệu nhận biết ngộ độc thực phẩm: Sau khi ăn hay uống một thực phẩm bị nhiễm độc (sau vài phút, vài giờ, thậm chí có thể sau một ngày), người bệnh đột ngột có những triệu chứng: buồn nôn và nôn ngay, có khi nôn cả ra máu, đau bụng, đi ngoài nhiều lần (phân nước, có thể lẫn máu), có thể không sốt hoặc sốt cao trên 38 độ C.
3. Một số biện pháp phòng ngộ độc thực phẩm là:
- Chọn thực phẩm tươi sạch, không sử dụng các loại thực phẩm lạ chưa biết rõ nguồn gốc
- Giữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm
- Sử dụng dụng cụ chế biến sạch sẽ
- Ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu chín
- Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn
- Giữ vệ sinh cá nhân tốt, rửa tay trước khi chế biến, trước khi ăn
- Sử dụng nước sạch trong ăn uống và chế biến thực phẩm.
- Thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, giữ gìn môi trường sống sạch sẽ.
Vậy để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân, gia đình, người dân cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp trên
Khánh Vân