Xem chi tiết bài viết - Xã Vĩnh Chấp - Vĩnh Linh

Mô hình hay, cách làm tốt

Vĩnh Chấp: Điểm sáng trong “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” của phụ nữ thôn Bắc Phú


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật:  14:15, Thứ Sáu, 8-7-2022

Hưởng ứng cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, thời gian qua Chi hội Phụ nữ thôn Bắc Phú (xã Vĩnh Chấp, Vĩnh Linh) đã có nhiều mô hình, cách làm hay mang lại hiệu quả thiết thực. Trong đó, tiêu chí số 4 về “không sinh con thứ 3 trở lên” được xem là một trong những điểm sáng mà Chi hội đã thực hiện được góp phần tích cực vào công tác DS-KHHGĐ và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư tại địa phương.

 

Với quan điểm “sinh ít con để xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”, 13 năm qua, thôn Bắc Phú đã duy trì, giữ vững danh hiệu làng không sinh con thứ 3; trở thành đơn vị tiêu biểu tại địa phương trong thực hiện các chính sách về DS-KHHGĐ và phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Để có được kết quả này, có một phần đóng góp không nhỏ của Chi hội Phụ nữ trong việc tuyên truyền vận động chị em hội viên, các gia đình trong độ tuổi sinh đẻ tham gia vào các chính sách DS-KHHGĐ và đăng ký thực hiện hương ước không sinh con thứ 3 của chính quyền thôn, xã.

Theo chân chị Nguyễn Thị Liên - Chi hội trưởng phụ nữ thôn Bắc Phú, chúng tôi tới thăm gia đình của chị Hồ Thị Lưu một hội viên tiêu biểu có kinh tế gia đình ở mức khá và hai con thành đạt trong chi hội.

Chị Lưu chia sẻ: “Hiểu được đông con là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến nghèo đói, nên gia đình đã thống nhất chỉ sinh 2 con theo đúng hương ước của làng đề ra. Hơn nữa khi được tuyên truyền phổ biến về cuộc vận động 5 không 3 sạch thì càng phải thực hiện đúng. Chị cũng nhận thức được rằng sinh 2 con không chỉ đảm bảo trong việc nuôi dạy tốt, có điều kiện phát triển kinh tế mà còn bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình”.

Hiện nay, 2 con của chị đều học hành thành đạt và có công việc ổn định. Con gái lớn của chị hiện cán bộ dân số xã, con trai đang học ngoại ngữ nâng cao. Cả hai con đã trưởng thành lại hiếu thảo càng giúp chị có thêm động lực để tập trung phát triển kinh tế. Ngoài sản xuất nông nghiệp chị còn có trang trại chăn nuôi tổng hợp đa con và 2 ha rừng hàng năm đem lại lợi nhuận trên 150 triệu đồng. Nhiều năm liền gia đình chị đều nhận được danh hiệu “gia đình văn hóa” và được các cấp Hội Phụ nữ tặng giấy khen.

Gia đình chị Lê Thị Tình và anh Nguyễn Văn Hà có 2 con gái. Tuy sinh con một bền nhưng vợ chồng chị quyết định chỉ dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt. Chị bày tỏ: “Khi biết vợ chồng tôi không sinh thêm con thứ 3, nhiều người với quan niệm “đủ nếp, đủ tẻ” khuyên nhủ nên sinh thêm một cậu con trai để nối dõi tông đường. Nhưng vợ chồng tôi đều có chung suy nghĩ, gái hay trai đều là con do mình sinh ra. Điều quan trọng là cha mẹ phải có trách nhiệm chăm lo, nuôi dạy các con nên người và xây dựng kinh tế gia đình ổn thì cuộc sống mới hạnh phúc”. Cũng theo chị, sở dĩ bà con nơi đây không sinh con thứ 3 là do được cán bộ phụ nữ xóm, cộng tác viên dân số thường xuyên vận động, tuyên truyền về KHHGĐ. Bên cạnh đó, bản thân người dân cũng tự nhận thức được những khó khăn, vất vả khi sinh nhiều con.

Đây là 2 trong tổng số 34 hội viên phụ nữ thôn Bắc Phú thực hiện theo tiêu chí “không sinh con thứ 3” trong cuộc vận động “5 không 3 sạch”. Được biết, từ năm 2007 khi làng, xã phát động phong trào thi đua xây dựng thôn không sinh con thứ 3, Chi hội phụ nữ đã tích cực phối hợp với ban dân số thôn để thực hiện. Đặc biệt, ngay khi Hội LHPN huyện Vĩnh Linh triển khai cuộc vận động “5 không 3 sạch” về các cơ sở thì Chi hội Phụ nữ Bắc Phú đã chọn tiêu chí số 4 làm điểm nhấn để thực hiện. Trong đó, công tác tuyên truyền vận động được xem là giải pháp hàng đầu cần được thực hiện thường xuyên và liên tục.

Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, Chi hội đã tổ nhiều buổi truyền thông trực tiếp về không sinh con thứ 3 đến các hội viên; lồng ghép phổ biến chính sách dân số trong các buổi sinh hoạt định kỳ một tháng 1 lần. Lấy những gương điển hình sinh ít con, có cuộc sống ấm no hạnh phúc, con cái chăm ngoan để tuyên truyền, vận động những hội viên còn lại. Đặc biệt để thu hút, quản lý các đối tượng sinh con một bề, nhất là 2 con gái, cán bộ chi hội đã kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của chị em; từ đó tuyên truyền, giúp họ hiểu và làm thay đổi quan niệm, thực hiện sinh đẻ đúng kế hoạch để tập trung nuôi dạy con, phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo.

Chị Nguyễn Thị Liên - Chi hội trưởng cho biết thêm, để thực hiện tốt việc không sinh con thứ 3 thì tập trung vào công tác tuyên truyền thôi vẫn chưa đủ mà còn cần những hành động thiết thực. Cụ thể, hằng năm Chi hội đã hội phối hợp cùng cán bộ dân số tạo mọi điều kiển để giúp chị em và các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS)/KHHGĐ. Phối hợp với đơn vị cấp trên thường xuyên tổ chức các đợt thăm khám, tư vấn CSSKSS cho phụ nữ mang thai và trẻ em gái. Đồng thời triển khai cho 100% hội viên tham gia ký kết thực hiện cuộc vận động “5 không 3 sạch” và xem đây một trong những tiêu chí để bình xét thi đua, khen thưởng cuối năm. Cùng với đó là đưa các hội viên đi tham gia các cuộc thi như “Gia đình hạnh phúc”, ‘ông bố vào bếp”, “bữa cơm gia đình”… do cấp trên tổ chức.

Với những nổ lực cố gắng trong việc thực hiện tiêu chí không sinh con thứ 3 đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của chị em trong chi hội. Tỷ lệ hội viên phụ nữ nghèo giảm xuống qua từng năm. Đến nay, toàn Chi hội không có hội viên phụ nữ nghèo, mặt khác nhiều gia đình hội viên còn kinh tế ổn định, cuộc sống hạnh phúc.

Bên cạnh việc thực hiện tốt tiêu chí số 4, các tiêu chí còn lại trong CVĐ “5 không 3 sạch” cũng được Chi hội Phụ nữ thôn Bắc Phú triển khai có hiệu quả được cấp trên ghi nhận và đánh giá cao. Phát huy kết quả đã đạt được, trong thời gian tới Chi hội phụ nữ thôn Bắc Phú sẽ tiếp tục triển khai thực hiện một cách sâu rộng các nội dung của CVĐ, tổ chức ra mắt mô hình “5 không 3 sạch”. Qua đó góp phần thực hiện thành công các phong trào, CVĐ do Hội Phụ nữ cấp trên tổ chức và đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng NTM tại địa phương.

CÁC TIN KHÁC

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH