Xem chi tiết bài viết - Xã Vĩnh Chấp - Vĩnh Linh

Tin hoạt động

Tuyên truyền thông điệp đảm bảo an toàn thực phẩm


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật:  08/04/2024

 

 

 

 

Trong quá trình chế biến thức ăn, chúng ta thường sử dụng nhiều loại thực phẩm gồm nhiều loại: từ thịt, cá, rau, củ, quả đến các loại thực phẩm chế biến sẵn dễ gây ra các bệnh như ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy cấp,…

Do đó, để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng chúng ta cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm sau:

1. Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.

2. Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

3. Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ  bị  nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

4.  Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C.

5. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.

6. Không để lẫn thức ăn chín và sống, thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.

7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn: Nếu tay có  vết  thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn. 

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn, khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh.

Khi có dấu hiệu bất thường: Đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy nghi liên quan đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Khánh Vân

 

CÁC TIN KHÁC
Tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (08/04/2024)
Tuyên truyền cảnh báo hành vi giả danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến công tác PCCC và CNCH (08/04/2024)
Vĩnh Chấp tổ chức Lễ phát động ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2024 (25/03/2024)
Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam xã Vĩnh Chấp lần thứ V, nhiệm kỳ 2024 - 2029 (25/03/2024)
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Vĩnh Chấp đại hội nhiệm kỳ 2024-2029 (25/03/2024)
UBND xã Vĩnh Chấp tổ chức gặp mặt thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2024 và quân nhân hoàn thành nghĩa vụ Quân sự, Công an nhân dân trở về địa phương (20/02/2024)
Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” (20/02/2024)
Thư chúc Tết của Đảng uỷ - HĐND - UBND - UBMT xã Vĩnh Chấp (12/02/2024)
Đảng bộ xã Vĩnh Chấp tổ chức Lễ trao huy hiệu Đảng đợt 03/2 (12/02/2024)
Đảng uỷ - UBND xã Vĩnh Chấp tổ chức chương trình giới thiệu và trao tặng sách “Bà mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Quảng Trị” (12/02/2024)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH